Mô hình trồng chanh bông tím xen xoài Đài Loan hiệu quả cao

Công ty TNHH đầu tư và thương mại Thanh Phương
Thứ Năm, 02/02/2023

Mô hình trồng chanh lai bông tím xen thêm trồng xoài Đài Loan hiệu quả cho thu nhập cao. Hằng năm sau khi trừ các chi phí, ông thu về hơn 200 triệu đồng từ vườn chanh lai bông tím xen lẫn xoài Đài Loan.

Mô hình trồng cây của Ông Phan Văn Say, xã Tân Thanh (Cái Bè, Tiền Giang) được nhiều người biết đến bởi sự cần cù, chịu khó, ham học hỏi, ông đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp, giúp gia đình mang lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Hiện tại, ông Say đang đốn bỏ 2 công đất trồng xoài ghép hiệu quả không cao chuyển sang mô hình trồng chanh lai bông tím xen thêm trồng xoài Đài Loan để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Hằng năm sau khi trừ các chi phí, ông thu về hơn 200 triệu đồng từ vườn chanh lai bông tím xen lẫn xoài Đài Loan.Đất không phụ lòng người, sau hơn một năm chăm sóc, vườn chanh của ông Say bắt đầu cho trái. Thời gian càng lâu năm chanh cho tàng càng lớn, trái càng nhiều. Từ lúc nở hoa đến thu hoạch khoảng 3 tháng rưỡi, chi phí phân, thuốc bảo vệ thực vật và công chăm sóc 1 kg chanh tươi khoảng 5.000 đồng. Chính vì vậy, chỉ cần giá trên 5.000 đồng là người trồng chanh có lãi. Những khi cao điểm, chanh rất có giá, khoảng 30.000 đồng/kg.

Bén duyên với cây chanh đã được 8 năm, với chừng ấy thời gian ông Say đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc để chanh mang lại hiệu quả kinh tế cũng như cho năng suất cao. Ông Say chia sẻ: “Chanh lai bông tím trồng rất dễ, ít tốn kém chi phí, cho trái quanh năm. Tuy nhiên, chanh thường bị rệp sáp tấn công hại rễ, chính vì thế, cần thường xuyên kiểm tra, tăng cường phun thuốc diệt rệp sáp là vườn chanh sẽ được an toàn và cho năng suất cao”.

Kiên quyết không để đất bỏ hoang, ông tiến hành trồng thêm xoài Đài Loan vào những khoảng đất trống xen vườn chanh để tăng thêm thu nhập. Ông Say phấn khởi cho biết: “Hiệu quả mô hình trồng xen canh rất cao, thường thì phân bón cho chanh với xoài xài chung nên tiết kiệm được khoảng 1/3 lượng phân thuốc và công chăm sóc, vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao, vừa giảm chi phí”.

Tuy nhiên, để có kiến thức nhiều hơn trong việc chăm sóc xoài cho trái nhiều, trúng mùa vụ, ông thường xuyên đọc thêm sách báo, lên mạng tìm thêm thông tin, cách thức trồng xoài, dự các cuộc hội thảo. Từ đó, ông áp dụng vào vườn xoài đem lại hiệu quả cao, mỗi năm ông xử lý cho cây xoài ra trái rải vụ, thu hoạch sau Tết Nguyên đán và dịp mùng 5 tháng 5 âm lịch.

Ông Say chia sẻ kinh nghiệm trồng xoài Đài Loan: “Để thu hoạch xoài vào khoảng tháng 3, đầu tháng 11 bắt đầu xử lý, bằng cách xới gốc cây xoài cho đều, tưới nước cho ướt sau đó rải thuốc kích thích cây ra hoa, tiếp tục tưới nước cho thuốc rút lên thân, sang tuần thứ 2 dùng phân bón gốc có kali và sau đó chỉ tưới nước đến khi thấy cây ra hoa, dùng thêm phân bón lá Bioted phun sương nhằm giúp lá xanh tốt cây trổ bông dài… thời gian từ khi xử lý đến thu hoạch khoảng 4 – 5 tháng”.

Ông Say nói thêm: “So với các loại cây ăn trái khác, cây xoài Đài Loan rất dễ chăm sóc, không kén đất, thời gian trồng đến khi thu hoạch cũng tương đối nhanh, trồng khoảng 2 năm cây bắt đầu cho trái. Cũng như các giống xoài khác, xoài Đài Loan cũng bị sâu bệnh, cách phòng trị tốt nhất là phun thuốc ngừa khi cây ra đọt non”.

Ông Phan Văn Hiệm, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thanh, cho biết: “Anh Say là một trong những nông dân của xã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng có hiệu quả và có những hướng đi đúng đắn. Từ đó, có những định hướng thiết thực giúp nhiều hộ nông dân khác chuyển đổi, đầu tư vào những cây trồng có hiệu quả kinh tế cao. Chúng tôi đánh giá cao sự đóng góp của anh Say trong công tác hội…”.

Ngôi nhà tường kiên cố, đầy đủ tiện nghi, các con được học hành đến nơi đến chốn là thành quả của bao năm miệt mài lao động sáng tạo của ông Phan Văn Say. Nhiều năm liền, ông được công nhận là nông dân sản xuất, kinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Ông Say xứng đáng là tấm gương sáng về phong trào nông dân sản xuất giỏi để mọi người học hỏi, noi theo.

Viết bình luận của bạn